เข้าสู่ระบบ | สมัครสมาชิก
100Y DESiGN

WEBSITE GRAPHIC DESIGN

CMS คืออะไร ความหมายของคำว่า CMS ที่หลายคนอาจจะสงสัย ว่ามันคืออะไร วันนี้เราจะมาอธิบายให้ฟังในรูปแบบที่เข้าใจง่ายๆ
เขียนโดย 100Y Design | 15 กันยายน 2554 เวลา 03:14:32 น. | ผู้เข้าชม 3753 ครั้ง


ความหมายของคำว่า CMS ที่หลายคนอาจจะสงสัย ว่ามันคืออะไร วันนี้เราจะมาอธิบายให้ฟังในรูปแบบที่เข้าใจง่ายๆ เริ่มต้นจากคนที่ทำเว็บ ก็อาจจะต้องเริ่มต้นจาก HTML ก่อนใช่ไหมครับ แล้ว หลายคนก็จะต่อยอดออกไปที่ภาษา PHP หรือ ASP ก็แล้วแต่ตามความถนัดของแต่ละคน ทั้งนี้อันเนื่องมาจาก HTML เป็นภาษาที่ไม่ยืดหยุ่น มีความตายตัวมากๆ ให้เข้าใจง่ายๆ ก็คือ ให้ใช้ HTML เพียงภาษาเดียว จะไม่สามารถเขียนกระดานข่าว ห้องแชท ตัวนับ ระบบซื้อขาย โพสรูปภาพ เว็บบอร์ท ระบบสมัครสมาชิก หรืออะไรเหล่านี้ได้อย่างแน่นอน

ที่กล่าวมาทั้งหมดนี้ ผมจะกล่าวเข้าถึงตัว CMS ซึ่งมันเป็นโค้ดภาษา PHP หรือ ASP ที่สำเร็จรูปโดนที่เราไม่ต้องเขียนเอง

หมายความว่าอย่างไรสำเร็จรูป ?
หากคนเคยทำเว็บ ที่ผ่านประสบการณ์มาพอประมาณ จะนึกออกว่า ถ้าเราต้องการ ตัวนับสถิติใส่เว็บ เราก็จะต้องไปหาโค้ดสำเร็จรูปมาติดตั้ง แล้วถ้าเราอยากจะมีเว็บบอร์ดเราก็ต้องใปหาเว็บบอร์ดมาติดตั้ง ถ้าต้องการระบบแลกลิ้งค์ก็ต้องวิ่งหามาติดตั้ง ฯลฯ
กว่าจะติดตั้งครบทุกฟังก์ชั่นที่เราต้องการเล่นเอาเราเหงื่อแตกและนั่ง มึนไปแล้ว 32 ตลบ เพราะว่าการติดตั้งสคริปเหล่านี้แต่ละอย่างก็มีวิธีการติดตั้งที่แตกต่างกัน ไปตามแต่ผู้พัฒนาแต่ละคน

ดังนั้น CMS คือคำตอบ!!! เพราะว่า CMS มีการเรียกติดตั้งเพียงครั้งเดียวก็สามารถใช้งานได้ทันที โดยที่หลังจากการติดตั้งนั้น เราจะได้ระบบเว็บไซต์ที่พร้อมใช้งานมาในทันที โดยที่จะมีฟังก์ชั่นพื้นฐานของ CMS คือ

     - ตัวนับ
     - กระดานข่าว
     - ระบบจัดการข่าวสาร
     - ระบบจัดการบทความ
     - ระบบเว็บลิ้งค์
     - ระบบสมาชิก
     - ระบบดาวน์โหลด

และอื่นๆตามแต่ที่ CMS แต่ละตัวแต่ละยี่ห้อจะเพิ่มฟังก์ชั่นเข้าไป


ทั้งนี้ทั้งนั้น เรายังสามารถเพิ่มความสามารถเข้าไปให้กับตัว CMS เหล่านั้นได้อีกด้วย เพราะ CMS จะสามารถลงตัวเสริมเพิ่มเติมเข้าไปได้ ทำให้เว็บเรามีลูกเล่นมากขึ้นนั่นเอง

CMS ต่างจาก Blog หรือ ไดอารี่อย่างไร ?
คำถามนี้ น่าจะเป็นคำถามที่คาใจหลายๆ คน ว่ามันก็มีลักษณะคล้ายกัน แต่ต่างกันอย่างไร... จากประสบการณ์ของตัวผมเอง ที่ได้ลองสัมผัสมาแล้ว ก็พบว่า ความต่างของมันก็คือ เป้าหมายปลายทางนั่นเอง หากอธิบายให้เห็นภาพ Blog Diary ก็เปรียบเสมือนกับที่เขียน ประสบการณ์ที่เราผ่านมา(บ่นๆ) ลงไปใน Blog หรือ Diary ของเรานั่นเอง แต่ว่า CMS มักจะเอามาใช้ในลักษณะเว็บจริงๆ ที่เป็นการเป็นงานมากกว่า(หรือเว็บส่วนตัว ก็ได้ ไม่ได้ผิดแต่ประการใด) และฟังก์ชั่นค่อนข้างครบถ้วนกว่านั่นเอง ไม่มีความรู้เรื่องทำเว็บ ศึกษานิดเดียวก็ทำเว็บไซต์ได้


อยากอ่าน ความหมายของ CMS แบบเป็นการเป็นงานบ้าง? ออ ได้ครับ เราจัดให้
CMS - Content Management System หรือ ระบบจัดการเนื้อหานั่นเอง(แปลซะตรงตัวเชียว) เป็นระบบเว็บสำเร็จรูปที่มีระบบการจัดการเนื้อหาเว็บอยู่เบื้องหลัง โดยที่ผู้ใช้งาน ไม่จำเป็นต้องมีความรู้ในด้านการเขียนหรือพัฒนาเว็บไซต์ ก็สามารถใช้งานได้ เพราะจะมีส่วนของการจัดการทุกส่วนของเว็บอยู่เบื้องหลังเว็บนั่นเอง โดยการทำงานเป็นลักษณะ Web Base ทั้งหมด (สั่งงาน แก้ไข ทุกอย่างผ่านหน้าเว็บ) ถ้าไม่เห็นภาพ ยกตัวอย่างตอนนี้คือ หลักการคล้ายๆ กบเรามี Facebook หรือ Hi5 (เก่าเลยเชียว แต่ก็มีผู้เล่นอยู่) มันจะมีระบบดูแลแก้ไขข้อมูลของเราเอง พอเราแก้ไขเสร็จสิ้น มันก็จะไปโชว์หน้าเว็บเราอัตโนมัติ

ซึ่ง CMS มีอยู่หลายตระกลู เพียงเรา ดาวโหลดตัว CMS ที่เราต้องการ ไป Run บนพื้นที่ที่เราจะสร้างเว็บไซต์ (Host) เท่านั้นเราก็สร้างเว็บไซต์ได้เลย

 ตัวอย่าง  CMS ที่มีอยู่ตอนนี้

        - Drupal : Drupal เป็น CMS ที่มี forum, blog ในตัวเอง เว็บใหญ่อย่าง ubuntu.com ก็ใช้ drupal สร้างเว็บไซต์
        - Joomla : Joomla เป็น CMS ที่คนนิยมใช้งานกันมาก ทั้งในประเทศไทย และต่างประเทศ ทำให้หาข้อมูลและหนังสืออ่านได้ง่าย Joomla ไม่มี forum ในตัวเองเหมือนกับ Drupal แต่ก็สามารถติดตั้ง Component/Module สำหรับสร้างเว็บบอร์ดเพิ่มเติมได้
        - Magento : Magento เป็น E-Commerce Script เหมาะสำหรับทำร้านค้าขนาดใหญ่ มี theme default ที่สวยงาม
        - OsCommerce : OsCommerce เป็น E-Commerce Script ที่เขียนด้วย PHP ที่มีการใช้งานมายาวนานแล้ว ทำให้ตัว Script มีความเสถียร ไม่ค่อยจะมีข้อบกพร่องให้เห็น
        - phpBB : เป็น Script สำหรับทำ forum หรือ webboard
        - PrestaShop: PrestaShop เป็น E-commerce script ที่ใช้ php เขียน พัฒนาโดยชาวฝรังเศส Prestashop พัฒนาขึ้นมาเพื่อให้เป็น web e-commerce ที่รองรับกับ web 2.0 ใช้งานง่ายเหมาะกับการทำเว็บขายสินค้าทั่วไป
        - SMEWeb: SMEWeb พัฒนาโดยคนไทย ใช้งานง่ายไม่มีความซับซ้อน
        - SMF: หรือ Simple Machine Forum เป็น Script สำหรับสร้างเว็บบอร์ดที่คนนิยมใช้งานกันมากอีกตัวหนึ่ง การใช้งานก็ง่าย มี mod และ theme ให้เลือกใช้มากมายพอสมควร
        - Wordpress: Wordpress เป็น PHP Script สำหรับสร้าง blog หรือจะนำไปสร้างเว็บไซต์ก็ได้ wordpress ขึ้นชื่อว่าเป็น script ที่รองรับการทำ seo ได้ดีอีกตัวหนึ่ง
        - Discuz : Discuz เป็น php script สำหรับทำเว็บบอร์ดหรือ forum พัฒนาโดยชาวจีน Discuz เป็น script ที่มีลูกลเล่น มี feature ต่างๆเยอะพอสมควร
        - Joomla Laithai เป็น e-commerce script อีกตัวที่สร้างจาก joomla กับ vitualmart โดยคนไทยเป็นคนพัฒนาขึ้นมา เหมาะกับใครที่ต้องการทำร้านค้าออนไลน์ และต้องการมี webboard ในตัว เพราะ joomla สามารถติดตั้ง webboard เพิ่มเติมได้
        - OpenCart เป็น open source e-commerce ที่แจกจ่ายให้ใช้ฟรีอีกตัวหนึ่ง มีขนาดเล็กใช้งานง่ายไม่ยุ่งยากขอขอบคุณ http://meewebfree.com/site/basic-website/13-what-is-cms

 

บทความ แนะนำ

Comment สำหรับสมาชิก 100Y Design.com เท่านั้น
กรอกรหัส =>
คำถามที่ต้องการคำตอบ แสดงความคิดเห็นธรรมดา
ไม่สามารถส่งข้อความได้ กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ สมัครสมาชิก
หมายเหตุ ระบบ Comment สำหรับสมาชิก จะทำให้ทีมงานของทางเว็บไซต์ทราบทันที่เมื่อมีสมาชิกฝากข้อความ หรือตั้งคำถามที่ต้องการคำตอบ ทางทีมงานจะพยายามหาคำตอบเพื่อที่มาตอบคำถามให้เร็วที่สุด
Comment สำหรับสมาชิก Facebook