เข้าสู่ระบบ | สมัครสมาชิก
100Y DESiGN

WEBSITE GRAPHIC DESIGN

รวมเทคนิคการตัดภาพด้วย Photoshop เก็บรวบรวมเทคนิคการตัดภาพด้วยวิธีต่างๆ ไว้ในที่เดียว เพียงเข้ามาดู clip ในหน้านี้แล้วจะรู้ถึงวิธีการตัดภาพด้วยเทคนิคต่างๆ
เขียนโดย 100Y Design | 18 ตุลาคม 2554 เวลา 20:14:03 น. | ผู้เข้าชม 4164 ครั้ง
การตัดภาพโดยวิธีการใช้เครื่องมือ Crop Tool

 
Cilp ด้านบน เป็นการตัดภาพโดยวิธีการใช้เครื่องมือ Crop Tool จากการเลือกที่ Menu Bar วิธีการนี้จะได้ภาพตามขนาดที่เราต้องการในลักษณะเป็นรูปสี่เหลี่ยมเท่านั้น ซึ่งเหมาะกับการตัดภาพเฉพาะส่วนที่เราต้องการ จากรูปต้นแบบ การใช้เครื่องมือ Crop Tool ในการตัดภาพเฉพาะส่วนมีข้อดีตรงที่ เมื่อเรากำหนดขนาดที่เราจะตัดไปแล้ว ยังสามารถกลับมาปรับขนาดได้อีกครั้งด้วยการเลือกดึงที่ขอบของพื้นที่ที่เราเลือกไว้ได้อีก แล้วทำการ Enter ภาพก็จะตัดตามขนาดที่เรากำหนดไว้


 


การตัดภาพโดยวิธีการใช้เครื่องมือ Select Tool

 
เป็นภาคต่อของการตัดภาพในลักษณะการ Crop คล้ายกับวิธีแรก แต่วีธีที่สองนี้จะใช้คำสั่ง Select ในการนำล่องก่อนการตัดภาพ ใช้ในการกำหนดขนาดของภาพที่จะตัด วิีธีการนี้จะมีข้อดีกว่าวิธีการแรกตรงที่สามารถตัดภาพเป็นรูปวงกลมได้ จากการเลือก Select แบบวงกลมในการกำหนดเพื้นที่ในการตัด แต่ต้องตัดแบบ Copy ภาพไปวางไว้ในพื้นที่ทำงานใหม่ถึงจะได้ภาพที่เป็นวงกลม เพราะถ้าใช้ Select เลือกพื้นที่ แล้วใช้คำสั่ง Crop แทน ภาพที่ได้จะเป็นสี่เหลี่ยมเสมอๆ

เทคนิค : Key ลัดในการเลือกเครื่องมือ Crop คือกดปุ่ม C หนึ่งครั้ง และคำสั่ง Copy ภาพ ให้กด Ctrl+C ส่วนการ Paste ภาพกด  Ctrl+V


 

 
การตัดภาพโดยวิธีการใช้เครื่องมือ Magic Wand Tool
 
วิธีการนี้สิ่งที่ต้องคำนึงคือ ภาพที่จะใช้ในการตัด ส่วนที่ต้องการใช้งาน กับส่วนที่ต้องการตัดทิ้ง ต้องมีความแตกต่างของค่าสีที่มาก เช่น ส่วนที่จะตัดทิ้งเป็นสีขาวทั้งหมด แต่ส่วนที่เป็นภาพจะเอามาใช้งานเป็นสือื่นที่ไม่ใกล้เคียงกับสีขาว การใช้เครื่องมือนี้ในการตัด ข้อดีคือตัดได้รวดเร็วมาก

เทคนิค : คำสั่ง Inverse เป็นคำสั่งใช้ในการสลับพื้นที่ที่จะใช้ในการทำงาน ใช้ควบคู่กับการ Select คีย์ลัดคือ Shift+Ctrl+I 


การตัดภาพโดยวิธีการใช้เทคนิคผสมผสาน แต่คล้ายกับการใช้ Magic Wand Tool

 
วิธีการนี้ อยากให้ดูแต่เทคนิคการตัดเท่านั้น เพื่อจะได้ไม่งงและลืมวิธีการ  แต่วิธีการนี้จะมีคุณสมบัติคล้ายๆ กับการใช้ Magic Wand Tool รวดเร็วแต่ก็ไม่เหมาะสมกับกบภาพที่มีสีสันเยอะเกินไป หลักในการใช้คือต้องใช้กับรูปที่มีค่าสีระหว่างส่วนที่จะตัดทิ้งกับส่วนที่ใช้งานมากพอสมควร มิเช่นนั้นขอบของภาพที่ตัดจะเป็นเหมือนตัวอย่างที่จะสอน เสียเวลามาแต่งขอบอีก


 


การตัดภาพโดยวิธีการใช้เครื่องมือ Pen Tool

เทคนิคนี้อาจจะยากสำหรับมือใหม่ แต่ก็เป็นเทคนิคที่ดีมากอีกวิธีหนึ่ง เพราะข้อดีคือสามารถตัดรูปภาพที่มีรูปทรงต่างๆ ได้ทุกรูปแบบ ไม่จำเป็นต้องเป็นสี่เหลี่ยมอีกต่อไป ภาพที่ได้จะมีขอบที่คม เหมาะกบรูปภาพที่เป็นวัตถุ  ต้องฝึกบ่อยๆ นิดนึง Clip ตัวนี้ถ้าฝึกดีๆ จะได้วิธีการใช้งาน pan Tool ไปในตัว เพื่อเอาไปใช้งานในรูปแบบอื่นนอกเหนือจากการตัดภาพเท่านั้น เช่นการสร้างภาพรูปทรงอิสระ เป็นต้น


ครั้งนี้เอาเท่านี่ก่อนเนอะ ยังเหลือวิธีอีกสองสามวิธี พอดีหา clip ที่ต้องการและเข้าใจง่ายไม่ได้ ขอติดไว้ก่อนแล้วกัน ขอไปหา Clip ที่ต้องการก่อน ถ้าเจอแล้วจะเอามาโพสให้ดูต่อ หรือถ้าหาไม่ได้จริงๆ เดียวทำ Clip สอนเองซะเลย เอาแบบสรุปๆ เลยดีไหม ถ้าดีก็สมัครสมาชิกเว็บ และแสดงความคิดเห็นเข้ามาเลย ขอคอมเม้นแบบ "คำถามที่ต้องการคำตอบ" แล้วกันนะ จะได้ทราบว่ามีคนสนใจแค่ไหน
Comment สำหรับสมาชิก 100Y Design.com เท่านั้น
กรอกรหัส =>
คำถามที่ต้องการคำตอบ แสดงความคิดเห็นธรรมดา
ไม่สามารถส่งข้อความได้ กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ สมัครสมาชิก
หมายเหตุ ระบบ Comment สำหรับสมาชิก จะทำให้ทีมงานของทางเว็บไซต์ทราบทันที่เมื่อมีสมาชิกฝากข้อความ หรือตั้งคำถามที่ต้องการคำตอบ ทางทีมงานจะพยายามหาคำตอบเพื่อที่มาตอบคำถามให้เร็วที่สุด
Page : 1

offy เมื่อไหรจะสรุปวิธีการตัดภาพตามที่สัญญาละค่ะ รออยู่นะ 13 ธัันวาคม 2554 เวลา 17:17:07 น. | แจ้งลบ

100Y Design โอเคครับ จะรีบหามาให้ชม หรือไม่จะทำ Clip สอนสรุปให้เร็วๆนี้ ขอบคุณครับที่ให้ความสนใจ ใช้งานระบบของเรา 14 ธัันวาคม 2554 เวลา 00:07:39 น. | แจ้งลบ
Page : 1
Comment สำหรับสมาชิก Facebook