เข้าสู่ระบบ | สมัครสมาชิก
100Y DESiGN

WEBSITE GRAPHIC DESIGN

เทคนิคการถ่ายภาพดอกไม้ (กล้วยไม้) อาจจะมีเทคนิคที่เป็นทางการเยอะแยะเกี่ยวกับการถ่ายดอกไม้ พอดีไปเจอบทความนี้ อ่านเข้าใจง่าย ไม่หลักการให้จำเยอะเลยเอามาฝากกัน
เขียนโดย 100Y Design | 17 ธัันวาคม 2554 เวลา 22:21:15 น. | ผู้เข้าชม 3874 ครั้ง

เทคนิคการถ่ายภาพดอกไม้ (vol.1 กล้วยไม้) ฉบับมั่วแหลก by น้องทาก nongteam.multiply.com

ก่อนหน้านี้เคยคิดว่าอยากเขียนเรื่องเกี่ยวกับการถ่ายภาพที่เราชอบที่สุด คือดอกไม้ อ่ะนะ แต่คงไม่ถึงขั้นว่า จะสอนอะไรใครได้ เพราะเราเองก็ถ่ายไปมั่วๆ ไม่ได้มีความรู้อะไรมากมาย แค่รู้สึกว่า เออ คนถ่ายสวย เอ๊ย ถ่ายแล้วมีความสุข เห็นดอกไม้ทีไร ยิ้มได้ทุกทีสิน่ะ อิอิ

แต่ เพื่อนๆ หลายคนมักจะไม่เชื่อ เวลาที่บอกว่าถ่ายมั่วๆ เอ้า งั้นก็เลยมาเล่าให้ฟังละกัน ว่าแต่ละครั้งในการถ่ายดอกไม้แต่ละประเภท เราคิดยังไง ลอกมุมใครมา หรือว่าไอ้พวกหลังดำๆ เนี่ย ทำยังไงเนอะ ไม่มีวิชาการ มีแต่วิชาเกิน อ่านกันขำๆ จ้า

เริ่ม vol.1 กันที่เซทดอกกล้วยไม้ ละกันนะคะ
ที่ เลือกกล้วยไม้มาก่อน เป็นเพราะว่าเรามีโอกาสได้ถ่ายกล้วยไม้อยู่หลายหน แล้วรูปแนวๆ นี้ค่อนข้างโดนใจตัวเราเองเป็นอย่างมาก หุหุ เอาล่ะ ไปกันเล้ย

ก่อน อื่น ทำความเข้าใจกับเลนส์ที่ใช้ถ่ายดอกไม้ก่อนนะคะ อันนี้ไม่จำเป็นว่าต้อง มาโครๆ อย่างเดียวหรอก เลนส์คิท เลนส์ฟิก เลนส์เทเล สามารถถ่ายได้หมด ขึ้นอยู่กับภาพที่เราต้องการได้ออกมา และขนาดของดอกไม้บวกองค์ประกอบรอบด้านมากกว่าค่ะ ส่วนใหญ่ภาพดอกไม้ที่เราเห็น เรียกให้ถูกคงเป็น close up มากกว่า macro นะ เพราะมันไม่ได้ขยายด้วยอัตราที่มากขนาดนั้น แต่มาโครดอกไม้จริงๆ ก็มีบ้าง เพียงแต่เราอาจจะไม่เห็นรายละเอียดเต็มๆ ของดอกไม้อ่ะ

กลับมาว่ากัน ที่กล้วยไม้ค่ะ สถานที่ที่เรานึกถึงกล้วยไม้ คือ ภูหลวง ที่นี่เป็นแหล่งดอกไม้ชั้นดี มีดอกไม้นานาประเภท โดยเฉพาะกล้วยไม้ เอื้อง นี่ละลานตาไปหมด ชอบที่สุดค่ะ ส่วนภูกระดึงนั้น เรามักจะไปไม่ตรงช่วงกล้วยไม้ออก มีก็แต่รองเท้านารีอินทนนท์ที่ดึงดูดเราได้อ่ะ

แต่ถ้าคนที่อยากถ่าย กล้วยไม้แล้วไม่มีเวลาเดินทาง (ชาวบ้านเรียกถ่อสังขาร) ไปไกลๆ แนะนำค่ะ สวนสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติย์ ตรงติดกับสวนรถไฟ เค้าจะมีโซนที่รวมกล้วยไม้ไว้เยอะพอดู แต่ก็นะ ไม่ธรรมชาติเท่าภูหลวงหรอก คริคริ

สำหรับเลนส์ที่เราใช้ในการถ่ายดอกไม้ มีสองอย่างค่ะ 70-300 กับ macro ขึ้นอยู่กับตอนนั้นพกตัวไหนไป เทเลนี้สามารถมาโครแบบ 1:2 ได้ ซึ่งก็โอเคกับกล้องตัวคูณนะคะ

ใส่เลนส์ตัวเก่งเตรียมพร้อมออกไปลุยถ่ายกล้วยไม้หรือยังเอ่ย อิอิ ตามมาๆ

1. ขนาดของดอกกล้วยไม้แต่ละประเภทไม่เท่ากัน บางดอกเดี่ยว บางดอกเป็นช่อ การเลือกถ่ายกล้วยไม้ที่เป็นดอกเดี่ยวจะง่ายกว่า ตรงที่เราสามารถเจาะเฉพาะดอกได้โดยที่ไม่มีส่วนเกินของภาพเข้ามาอย่างไม่ ตั้งใจ ขณะที่ดอกไม้ทั้งช่อเวลาถ่ายจะรู้สึกเหมือนไม่ต่างกัน ฮ่าๆๆ (คนอื่นเป็นป่าวน้อ) ยังไงก็อย่าลืมหาจุดเด่นให้กับภาพด้วย
 


2. ดอกกล้วยไม้ ส่วนใหญ่จะมีก้านดอกยาว (เป็นช่อ) ยื่นออกมาจากกอ ทำให้เวลาถ่าย เรามักจะได้เฉพาะส่วนดอกและก้าน แต่ไม่มีใบ ซึ่งจะดูโล้นๆ นะเราว่า ลองถอยตัวเองออกห่างจาก subject อีกนิด แล้วใส่สีสันของใบเข้าไปแซมดูค่ะ น่าจะทำให้ภาพหวานละมุน โดดเด่นได้อีกไม่น้อย
3. กฎจุดตัด 9 ช่อง (ไม่รู้เป็นไง เขียนแบบนี้แล้วรู้สึกน่าเชื่อถือขึ้นมาทันที ฮ่าๆๆ) จะบอกว่า อย่าไปสนใจมันค่ะ ซับเจ็คของเราไม่ใช่คน ถ่ายมันออกมาไม่สวย มันก็บ่นไม่ได้นะ อิอิ การวางตำแหน่งของซับเจ็ค ไม่มีกฎใดๆ ทั้งสิ้น อยู่ที่ความพอใจของเราเป็นที่ตั้งค่ะ อย่างที่บอกว่าดอกกล้วยไม้ส่วนใหญ่เป็นช่อ หรือมีก้านยาวๆ หากเราเอาแต่วางไว้ตรงจุดตัด ภาพทุกภาพออกมา คงเหมือนกันแน่ๆ เลย ปล.วางกลางภาพก็เด่นได้นะตัวเอง
4. ฉากหลัง อันนี้สามารถ apply ได้กับทุกอย่าง หลายคนชอบบอกว่าถ่ายดอกไม้ให้หลังดำๆ ดอกจะได้เด่นๆ อันนี้ก็แล้วแต่ความชอบของแต่ละคนนะคะ แต่ถ้าเป็นเรา เราจะชอบให้ดอกไม้หลังดำเฉพาะกับจังหวะที่มันจะดำด้วยตัวมันเอง คือมีแสงลง ที่ส่วนดอกพอดี ขณะที่ข้างหลังมีส่วนมืดของเงาอยู่แล้ว ซึ่งมันจะดูเด่นตามธรรมชาติมากกว่าการยิงแฟลชเข้าไปตลอดเวลาค่ะ ในหลายๆ ครั้ง เราเลือกที่จะสร้างฉากหลังด้วยโบเก้ หรือว่าหาฉากสีหวานจับใจมาตกแต่งภาพมากกว่านะ


5. สำคัญที่สุดของการถ่ายภาพค่ะ คือ ถ่ายให้ชัด จะชัดทั้งดอก ชัดเฉพาะส่วน ขึ้นอยู่กับภาพ และการตั้งค่ากล้องคือ f stop ที่เราได้ยินๆ กันมาถ้าจะเอาหลังละลาย ก็ต้อง f กว้างๆ (เลขน้อยๆ) แต่นั่นก็แลกกับการที่ส่วนชัดจะไม่ทั่วทั้งดอกถ้าดอกไม้มีขนาดใหญ่นะคะ ถ้าเราเปิด f มากเกินไป ชัดมากแต่ข้างหลังรก ก็ดูไม่งามเหมือนกัน อันนี้ แลกกันค่ะ แนะนำให้ดูรายละเอียดของดอกไม้ประกอบกัน ถ้าชัดน้อยๆ แล้วดูไม่รู้เรื่อง ก็คงต้องทำให้ชัดทั้งดอก แล้วหาทางลบฉากหลังออกไป เช่นทำให้หลังดำซะเลย หรือเอามาทำเบลอในโฟโต้ช้อป ฮ่าๆๆ
ตัวอย่างรูปที่อยากเก็บรายละเอียดความชัดของดอก ทำให้ข้างหลังเด่นมากไปนิดค่ะ

6. ข้อสุดท้ายละค่ะ (นึกไม่ออกแระ) คือเรื่องมุมของการถ่ายดอกไม้ เคยมีคนสอนมาว่า ให้เราวางระดับกล้องแนวเดียวกับดอกไม้ เพื่อให้มีมิติ อันนี้น่าเชื่อถือค่ะ และเค้าก็ถ่ายสวยจริงๆ นะ แต่บางครั้งการหามุมมองที่ต่างออกไป ไม่ว่าจะ ด้านบน ด้านล่าง ด้านซ้าย ด้านขวา ก็สามารถทำให้ดอกไม้ดอกเดิม กลายเป็นดอกใหม่ได้อย่างคาดไม่ถึงนะคะ แต่ว่าอย่าหามุมที่เสี่ยงชีวิตมากเกินไปก็แล้วกัน เอิ๊ก
ลองดูมุม under ของเราบ้างเนอะ แนวดี ชอบ
 


*** รูปออกมาจะสวยหรือไม่สวยอยู่ที่ใจเราชอบก็พอค่ะ ถ่ายรูปให้สนุก ยิ้มทุกครั้งที่กดชัตเตอร์
แล้วก็ถ่ายดอกไม้ ไม่ต้องนับ 1..2..3 ก็ได้นะคะ อิอิ ***


ที่มา http://nongteam.multiply.com

บทความ แนะนำ

ประเภทของกล้องดิจิตอล มาทำความรู้จักกับกล้องดิจิตอลที่อยู่ในท้องตลาดว่ามีกี่ประเภท เหมาะสมกับการถ่ายภาพประเภทไหน และต่างกันอย่างไรบ้างวิธีการเช็ดเลนส์ให้ถูกต้องและสะอาด การเช็ดเลนส์อย่างถูกวิธีจะช่วยให้เลนส์สะอาดและภาพที่ได้จะชัด ส่วนกล้องที่โฟกัสแบบออโต้แล้วถ้าเลนส์ไม่สะอาดจะทำให้ทำงานผิดพลาดเทคนิคการเลือกซื้อฟิลเตอร์ UV ฟิลเตอร์ UV ถือเป็นฟิลเตอร์ที่มีการใช้งานมากที่สุด ทำให้ภาพถ่ายมีสีสันใกล้เคียงกับที่ตาเห็นมากที่สุดดั้งนั้นการเลือกจึงสำคัญ6 เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับเลนส์ สาระน่ารู้เกี่ยวกับเลนส์กล้องดิจิตอล ก่อนเลือกซื้อมาใช้งานให้เหมาะสมกับความต้องการ เลนส์แบบไหน ประเภทไหนเหมาะถ่ายภาพแบบใดวิธีการเลือกแฟลชสำหรับถ่ายภาพ เป็นอีกอุปกรณ์เสริมที่สำคัญอีกชิ้นหนึ่ง ซึ่งบางครั้งแฟลชหัวกล้องหรือที่ติดมากับกล้อง ก็ไม่เพียงพอกับวัตถุประสงค์ในการใช้งาน
Comment สำหรับสมาชิก 100Y Design.com เท่านั้น
กรอกรหัส =>
คำถามที่ต้องการคำตอบ แสดงความคิดเห็นธรรมดา
ไม่สามารถส่งข้อความได้ กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ สมัครสมาชิก
หมายเหตุ ระบบ Comment สำหรับสมาชิก จะทำให้ทีมงานของทางเว็บไซต์ทราบทันที่เมื่อมีสมาชิกฝากข้อความ หรือตั้งคำถามที่ต้องการคำตอบ ทางทีมงานจะพยายามหาคำตอบเพื่อที่มาตอบคำถามให้เร็วที่สุด
Comment สำหรับสมาชิก Facebook