เข้าสู่ระบบ | สมัครสมาชิก
100Y DESiGN

WEBSITE GRAPHIC DESIGN

ความแตกต่างระหว่าง Canon 600D กับ 550D เมื่อต้องเลือกกล้อง Canon สักตัวระหว่าง Canon 600D กับ 550D แบบไหนจะคุ้มค่าทั้งราคาและการใช้งานมากกว่า ลองมาดูกัน
เขียนโดย 100Y Design | 23 มกราคม 2555 เวลา 02:39:29 น. | ผู้เข้าชม 3766 ครั้ง

ไม่พูดพร่ำทำเพลง เอาเนื้อๆ ถึงความแตกต่างของเจ้าสองรุ่นนี้เลยแล้วกันนะ ส่วนรายละเอียดลึกๆ ของสองรุ่นนี้ เชื่อว่าเว็บไซต์อื่นๆ จะลงไว้กันเพียบแล้ว เลยจะเน้นเพื่อเอาไปเปรียบเทียบกับราคาและความต้องการใช้งานให้คุ้มค่า


 
จากด้านหน้าจะเห็นได้ว่า 600D มีการเปลี่ยนแปลงบ้าง ตั้งแต่ปุ่มควบคุมแบบหมุน รวมไปถึงมีกริปหนังทั้งสองด้าน นอกจากนั้นจะยังคงคล้ายๆ ของเดิม 550D


ด้านหลังของ 600D เปลี่ยนไป จาก 550D พอสมควร มีการออกแบบปุ่มใหม่ เปลี่ยนชื่อจากปุ่ม Display ของ 550D เป็น Info ใน 600D และ 600D ยังมีจอแบบพับได้ขนาด 3.0 นิ้ว ปุ่มควบคุมสี่ทิศทางปรับให้มีขนาดเล็กลงกว่า 550D เพื่อป้องกันการไปกดโดยไม่ได้ตั้งใจ นอกจากนี้ยังเปลี่ยนการออกแบบเล็กน้อยเพื่อให้จับได้ถนัดขึ้น

ส่วนขนาดของ 600D นั้นโดยรวมจะพอๆ กันกับ 550D แต่จุดที่สังเกตได้คือมีความหนาที่เพิ่มขึ้นเล็กน้อยเกือบ 1 เซนติเมตรกันเลย รวมถึงน้ำหนักก็มากกว่าเดิม 40 กรัม โดยรวมการเปลี่ยนแปลงผมคิดว่าน่าจะทำให้จับได้ถนัดมือขึ้น

สรุปฟีเจอร์ที่ 600D ต่างจาก 550D คือ
 

  • จอพับได้ ประโยชน์ในเวลาที่เราต้องถ่ายภาพในมุมที่แปลกๆ เช่น ถ่ายภาพที่มุมสูงกว่าศรีษะ หรือต่ำติดพื้นที่ 550D จะถ่ายได้ยากมาก หรือมุมกลับถ่ายตัวเอง เป็นต้น
  • มีโหมด Scene Intelligence ถ่ายภาพวิวได้ง่ายกว่าเดิม
  • มีโหมด Basic+ ช่วยในโหมดถ่ายภาพวิว
  • ตอนเล่นภาพนิ่ง สามารถใส่เอฟเฟคต่างๆ ได้
  • สามารถเลือกอัตราส่วนภาพได้หลากหลายกว่าเดิม เพื่อใช้กับงานในรูปแบบต่างๆ
  • สั่งแฟลชแบบไร้สายได้จากหัวกล้องเลย สามารถทำให้เพิ่มลูกเล่นการถ่ายภาพด้วยแฟรตได้มากขึ้น
  • โหมดวิดีโอถ่ายภาพนิ่งได้ ไม่ต้องเสียเวลาในการเปลี่ยนโหมดการถ่ายให้เสียเวลา โดยเฉพาะเวลาถ่ายภาพที่เกิดขึ้นแบบฉุกเฉินทันทีทันใด ความไวในการเก็บภาพจะมีความสำคัญอย่างมาก
  • Auto Lighting Optimizer ปรับได้ 4 ระดับกันเลย ใช้ในการถ่ายภาพที่มีแสงต่างกันมากระหว่างแสงแดดกับเงาในส่วนมืด เป็นการขยับรายละเอียดในส่วนเงามืดให้มากขึ้น(สว่างขึ้น) โดยไม่กระทบกับส่วนที่สว่างของภาพ
  • เพิ่มระบบให้คะแนนรูปภาพ (เอาไว้จัดอัลบั้ม)
  • ใหญ่และหนักกว่าเล็กน้อย ทำให้จับถนัดมือมากขึ้น แต่อาจจะไม่ชอบสำหรับสตรี แต่ใช้ไปเลื่อยๆ ก็จะเคยชินไปเอง

ส่วนเรื่องราคาก็ไปตรวจสอบตามท้องตลาดดู น่าจะไม่ต่างกันเกิน 2,000 - 5,000 บาท นับว่าคุ้มค่ากับคุณสมบัติที่ 600D เพิ่มขึ้นมา แต่จะเหมาะสมกับความต้องการของแต่ละบุคคลหรือไม่นั้นอีกเรืองนึง

บทความ แนะนำ

Canon 600D กับ Nikon D5100 เห็นมีคนสงสัยคุณภาพระหว่างสองรุ่นนี้ ก็เลยไปหาข้อมูลมาให้อ่านกัน ลองเปรียบเทียบดูกันเองนะ เป็นข้อมูลเล็กๆ น้อยๆ เอามาฝากกันวิธีการเลือกแฟลชสำหรับถ่ายภาพ เป็นอีกอุปกรณ์เสริมที่สำคัญอีกชิ้นหนึ่ง ซึ่งบางครั้งแฟลชหัวกล้องหรือที่ติดมากับกล้อง ก็ไม่เพียงพอกับวัตถุประสงค์ในการใช้งาน เทคนิคการถ่ายภาพดอกไม้ (กล้วยไม้) อาจจะมีเทคนิคที่เป็นทางการเยอะแยะเกี่ยวกับการถ่ายดอกไม้ พอดีไปเจอบทความนี้ อ่านเข้าใจง่าย ไม่หลักการให้จำเยอะเลยเอามาฝากกันCanon 1100D vs Nikon D3100 มีคำถามบ่อยๆ สำหรับกล้องระดับ Entry-Level ก็คือ Canon 1100D กับ Nikon D3100 เลือกตัวไหนดีที่จะเหมาะกบตัวเราพื้นฐานการจัดองค์ประกอบภาพถ่ายและเทคนิค เวลาถ่ายภาพสิ่งหนึ่งที่การทำให้ภาพนั้นมีความน่าสนใจและเทคนิคง่ายๆ ในหัวข้อแรกที่เราควรรู้ก็ คือ “การจัดองค์ประกอบ”
Comment สำหรับสมาชิก 100Y Design.com เท่านั้น
กรอกรหัส =>
คำถามที่ต้องการคำตอบ แสดงความคิดเห็นธรรมดา
ไม่สามารถส่งข้อความได้ กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ สมัครสมาชิก
หมายเหตุ ระบบ Comment สำหรับสมาชิก จะทำให้ทีมงานของทางเว็บไซต์ทราบทันที่เมื่อมีสมาชิกฝากข้อความ หรือตั้งคำถามที่ต้องการคำตอบ ทางทีมงานจะพยายามหาคำตอบเพื่อที่มาตอบคำถามให้เร็วที่สุด
Comment สำหรับสมาชิก Facebook