เข้าสู่ระบบ | สมัครสมาชิก
100Y DESiGN

WEBSITE GRAPHIC DESIGN

แก้ปัญหา Photoshop เปิดไฟล์ Raw ไม่ได้ สำหรับผู้ที่ถ่ายภาพมาเป็นไฟล์ Raw แล้วไม่สามารถเปิดในโปรแกรมแต่งรูป Photoshop ได้ มีวิธีแก้ไขมาฝากกัน
เขียนโดย 100Y Design | 04 กุมภาพันธ์ 2555 เวลา 00:38:12 น. | ผู้เข้าชม 4949 ครั้ง

หลายๆ คนที่ชอบถ่ายรูปออกมาเป็นไฟล์ Raw  เพื่อต้องการให้ได้ภาพที่สามารถปรับแต่งได้ในภายหลัง  แต่ประสบปัญหาคือไม่สามารถเปิดไฟล์ในโปรแกรม Photoshop ได้ทันที แต่ต้องทำการปรับแต่งภาพในโปรแกรมที่ลองรับไฟล์ Raw ก่อนแล้วจึง Save เป็นไฟล์ jpeg หลังจากนั้นค่อยเอาไปเปิดในโปรแกรม Photoshop ซึ่งวิธีการนี้ทำให้เสียเวลา และต้องหาโปรแกรมแต่งภาพไฟล์ Raw วุ้นวาย

ซึ่งบางคนที่ถนัดใช้โปรแกรม
Photoshop อยู่แล้ว ก็อยากให้สามารถเปิดไฟล์ในโปรแกรมเดียวเสร็จไปเลย ปัญหานี้เกิดจาก Photoshop  บางรุ่นไม่สามารถ Support ไฟล์ Raw (แนะนำให้ใช้ Photoshop CS5 ขึ้นไปจะดีกว่า) หรือถึงจะ Support ไฟล์ Raw แต่ก็ไม่ Support ไฟล์ที่ได้มาจากกล้องรุ่นใหม่ๆ เนื่องจาก Plug in Camera Raw ที่มีอยู่ใน Photoshop เป็นเวอร์ชั่นที่ต่ำกว่าความเหมาะสมกับกล้องรุ่นนั้นๆ เช่นตัวอย่างที่จะทดสอบโดยการใช้โปรแกรม Photoshop CS5 แล้วจะเปิดไฟล์ Raw ที่ถ่ายจากกล้อง Canon EOS 600D ซึ่งไม่สามารถเปิดได้ เนื่องจาก Plug in Camera Raw เป็นเวอร์ชั่น 6.3 (สามารถดูเวอร์ชั่นได้จาก เมนู Help ในโปรแกรม Photoshop) จึงต้องทำการ Update เวอร์ชั่นใหม่ 

ตัวอย่างไฟล์ที่ได้จากกล้อง Canon EOS 600D นี้ จะต้องใช้กับเวอร์ชั้น 6.4 ขึ้นไป ดังนั้นต้องศึกษาหาข้อมูลก่อนว่า กล้องของตัวเอง Support Plog in รุ่นไหน หรือทางที่ดีก็ให้ติดตั้ง Update รุ่นใหม่ล่าสุดเลยดีกว่า

วิธีแก้ปัญหาคือ
1. Download Plug in มา Update ใหม่ ในที่นี่จะขอใช้เวอร์ชั่น 6.6 เพราะสามารถใช้กับไฟล์ที่ได้จากกล้อง Canon EOS 600D ได้ โดยการ Download ได้ที่นี่ http://www.adobe.com/support/downloads/detail.jsp?ftpID=5312

2. เมื่อ Download เสร็จ จะได้ไฟล์ .Zip ให้ทำการแตกไฟล์ออก 
 
3. จะได้ไฟล์ดังรูปด้านล่าง แล้วทำการดับเบิลคลิ๊ก install ไฟล์ชื่อ AdobePatchInstaller (ก่อน install ไฟล์ AdobePatchInstaller ให้ปิดโปรแกรม Photoshop ก่อน)

 


 

4. เมื่อติดตั้ง Plug in เสร็จแล้วลองเปิดโปรแกรม Photoshop ใช้เปิดไฟล์ Raw ได้ตามปกติ
 บทความ แนะนำ

ประเภทของกล้องดิจิตอล มาทำความรู้จักกับกล้องดิจิตอลที่อยู่ในท้องตลาดว่ามีกี่ประเภท เหมาะสมกับการถ่ายภาพประเภทไหน และต่างกันอย่างไรบ้างวิธีการเลือกแฟลชสำหรับถ่ายภาพ เป็นอีกอุปกรณ์เสริมที่สำคัญอีกชิ้นหนึ่ง ซึ่งบางครั้งแฟลชหัวกล้องหรือที่ติดมากับกล้อง ก็ไม่เพียงพอกับวัตถุประสงค์ในการใช้งาน พื้นฐานการจัดองค์ประกอบภาพถ่ายและเทคนิค เวลาถ่ายภาพสิ่งหนึ่งที่การทำให้ภาพนั้นมีความน่าสนใจและเทคนิคง่ายๆ ในหัวข้อแรกที่เราควรรู้ก็ คือ “การจัดองค์ประกอบ” Canon 600D กับ Nikon D5100 เห็นมีคนสงสัยคุณภาพระหว่างสองรุ่นนี้ ก็เลยไปหาข้อมูลมาให้อ่านกัน ลองเปรียบเทียบดูกันเองนะ เป็นข้อมูลเล็กๆ น้อยๆ เอามาฝากกัน6 เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับเลนส์ สาระน่ารู้เกี่ยวกับเลนส์กล้องดิจิตอล ก่อนเลือกซื้อมาใช้งานให้เหมาะสมกับความต้องการ เลนส์แบบไหน ประเภทไหนเหมาะถ่ายภาพแบบใด
Comment สำหรับสมาชิก 100Y Design.com เท่านั้น
กรอกรหัส =>
คำถามที่ต้องการคำตอบ แสดงความคิดเห็นธรรมดา
ไม่สามารถส่งข้อความได้ กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ สมัครสมาชิก
หมายเหตุ ระบบ Comment สำหรับสมาชิก จะทำให้ทีมงานของทางเว็บไซต์ทราบทันที่เมื่อมีสมาชิกฝากข้อความ หรือตั้งคำถามที่ต้องการคำตอบ ทางทีมงานจะพยายามหาคำตอบเพื่อที่มาตอบคำถามให้เร็วที่สุด
Comment สำหรับสมาชิก Facebook