เข้าสู่ระบบ | สมัครสมาชิก
100Y DESiGN

WEBSITE GRAPHIC DESIGN

ทำภาพแจกัน หรือขวดโดย 3D Studio MAX พื้นฐานการใช้งาน 3D Studio MAX ในการทำภาพ Vase นั้นคือภาพแจกัน หรือขวดต่างๆ เพื่อเอาไปต่อยอดในงานต่อไป
เขียนโดย 100Y Design | 19 มีนาคม 2555 เวลา 17:24:18 น. | ผู้เข้าชม 3689 ครั้ง

Vase

เริ่มกันนะ ก่อนอื่นให้รันโปรแกรม 3D Studio MAX เอาไว้เลย
1. เลือกที่ช่องมองจากด้านบนโดยให้คลิ้กขวาที่ช่อง Top แล้วจะมีแถบสีขาวรอบช่อง Top View
2. สร้างท่อขนาดรัศมี 45 , 50 สูง 100 โดยเลือก Create ( เป็นรูปมือที่นิ้วชี้มีแสง ) แล้วเลือก Geometry ( ทรงกระบอกกับทรงกลม ) คลิ้กที่ปุ่ม Tube จะมีเมนูใหม่ขึ้นมาด้านล่างให้เลือก Keyboard Entry ใส่ค่าดังนี้ X:0 Y:0 Z:0 Inner Radius:45 Outer Radius:50 Height:100 คลิ้กที่ปุ่ม Creat จะได้ท่อขึ้นมา
3. ปรับค่า Polygon โดยเลื่อนแถบเครื่องมือลงมาจะเห็นหัวข้อ Parameters ถ้าไม่มีให้เลือกที่ Modify ( รูปทรงกระบอกถูกบิด ) แล้วจะมีหัวข้อ Modify ให้เลือก ให้ใส่ค่าดังนี้ Height Segments:15 Cap Segments:1 Sides:24
- ใส่ FFD Modifier ให้ท่อนี้ โดยเลือกที่ Modify ( รูปทรงกระบอกถูกบิด ) แล้วคลิ้กที่ปุ่ม More... จะมีหน้าต่างใหม่ขึ้นมาให้เลือก FFD(box) เลือก OK
4. กำหนดค่าของ FFD Modifier โดยเลื่อนแถบเครื่องมือ ลงมาด้านล่างในหัวข้อ Parameters คลิ้กที่ปุ่ม Set Number of Points จะมีหน้าต่างใหม่ขึ้นมาให้ใส่ค่าดังนี้ length:2 Width:2 Height:6 เลือก OK จะได้ภาพดังรูปข้างล่างนี้ 

5. เปลี่ยนไปดูที่ Front View โดยคลิ้กขวา ที่ Front View
6. เริ่มจัดรูปให้มีรูปเหมือน แจกัน โดยคลิ้กที่ปุ่ม Sub-Object เลือก Control Points ก่อน
7. ตั้งค่าให้เป็นการย่อขยาย โดยเลือกที่ปุ่ม Select and Uniform Scale ( เป็นรูปสี่เหลี่ยมใหญ่และเล็กโดยที่อันเล็กอยู่ในอันใหญ่อยู่ใต้ Menu Bar)
8. ทำการเลือกให้ทำเฉพาะแกน X โดยเลือกที่ Restrict to X ( เป็นรูปตัว X โดยปุ่มจะอยู่ข้างๆ Y )
9. ทำการจัดรูปให้มีรูปเป็นแจกันโดยให้เลือกจุดเป็นคู่ๆ ( ให้ลากช่องครอบจุดที่จะเลือก ) แล้วเลื่อนขยายตามรูปทรงที่ต้องการจะได้รูป ทรงดังรูปด้านล่างนี้


 

10. ใส่พื้นผิวตามชอบใจ โดยเลือก Tools --> Material Editor... ที่ Menu Bar จะขึ้นหน้าต่างใหม่มาให้คลิ้กที่ปุ่ม Assign Material to Selection ( เป็นรูปทรงกลมแล้วมีลูกศรชี้ไปที่ลูกบาศก์ ) คลิ้กที่ปุ่มสี่เหลี่ยมว่างๆที่อยู่หลัง Diffuse จะมีหน้าต่างใหม่ขึ้นมาให้เลือก Bitmap คลิ้ก OK จะมีช่องสี่เหลี่ยมยาวๆว่างๆอยู่ข้างหลัง คำว่า Bitmap : ให้คลิ้กแล้วเลือกรูปที่จะ ทำเป็นพื้นผิวเสร็จแล้วปิดหน้าต่าง Material Editor ไป
11. ปรับมุมกล้องตามชอบโดยใช้เครื่องมือทางด้านขวาล่าง
12. ทำการ Render โดย เลือก Rendering --> Render จะมีหน้าต่างใหม่ขึ้นมาให้คลิ้ก OK จะได้รูปดังรูปด้านล่างนี้


 
แหล่งที่มา : -http://www.webthaidd.com
Tag »  test  ทดสอบ 

บทความ แนะนำ

การสร้างรูปภูเขาจำลอง จาก รูป 2 มิติ วิธีและขั้นตอนการสร้างภูเขาจำลองแบบสามมิติจากรูป 2มิติ เพื่อเอาไปใช้ในงานการสร้างทิวทัชภูมิประเภทในสื่อต่างๆการสร้างโลโก้ โดยใช้เครื่องมือพื้นฐาน ลองมาใช้ 3D ในการสร้างโลโก้ สามมิติกันดีกว่า เพื่อให้ได้โลโก้ที่เอาไปใช้งานงานอื่นๆ ได้อีก เช่นทำป้าหรือโลโก้ติดหน้าร้านแนะการใช้งาน Create ในส่วนของ Standard Primitives การสร้างรูปทรงต่างๆ ใน 3D Max โดยเครื่องมือ Create Standard Primitives ช่วยในการสร้างรูปทรงพื้นฐาน3d max เบื้องต้น การใช้งานโปรแกรมขั้นพื้นฐาน มารู้จักกับโปรแกรมที่ใช้ในการออกแบบงาน 3D ที่มีชื่อว่า 3ds max ช่วยให้สามารถสร้างโมเดลได้ง่ายและใส่พื้นผิวให้โมเดลอย่างสมจริงHead 3D ออกแบบหัวคนสามมิติ ตอนที่ 1 การทำภาพ 3มิติ ส่วนใหญ่สิ่งที่คนทั่วไปต้องการศึกษาและทดลองทำมากที่สุดคือ การทำภาพศีรษะมนุษย์ 3มิติ ดังนั้นลองมาดูวิธีทำกัน
Comment สำหรับสมาชิก 100Y Design.com เท่านั้น
กรอกรหัส =>
คำถามที่ต้องการคำตอบ แสดงความคิดเห็นธรรมดา
ไม่สามารถส่งข้อความได้ กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ สมัครสมาชิก
หมายเหตุ ระบบ Comment สำหรับสมาชิก จะทำให้ทีมงานของทางเว็บไซต์ทราบทันที่เมื่อมีสมาชิกฝากข้อความ หรือตั้งคำถามที่ต้องการคำตอบ ทางทีมงานจะพยายามหาคำตอบเพื่อที่มาตอบคำถามให้เร็วที่สุด
Comment สำหรับสมาชิก Facebook