เข้าสู่ระบบ | สมัครสมาชิก
100Y DESiGN

WEBSITE GRAPHIC DESIGN

“ไบโอชานอ้อย” ชวนคนไทยรักษ์โลก “สงกรานต์นี้ สนุกไม่เพิ่มขยะ” หวั่นโฟมล้นมากกว่า 138 ล้านกล่องต่อวัน เตือนใชโฟมล์บรรจุภัณฑ์อาหาร ระวังเสี่ยงโรคมะเร็ง !!!
เขียนโดย 100Y Design | 07 เมษายน 2555 เวลา 19:29:04 น. | ผู้เข้าชม 3742 ครั้ง

“ไบโอชานอ้อย” ชวนคนไทยรักษ์โลก “สงกรานต์นี้  สนุกไม่เพิ่มขยะ”
หวั่นโฟมล้น มากกว่า 138 ล้านกล่องต่อวัน  เตือนระวังเสี่ยงโรคมะเร็ง !!! 

นายแพทย์วีรฉัตร  กิตติรัตน์ไพบูลย์  กรรมการผู้จัดการ  บริษัท บรรจุภัณฑ์เพื่อสิ่งแวดล้อม จำกัด (มหาชน) ผู้ผลิตบรรจุภัณฑ์อาหารไบโอชานอ้อย ที่ผลิตจากเยื่อกระดาษจากชานอ้อย ซึ่งย่อยสลายภายใน 45 วัน และปลอดสารคลอรีนในการฟอกสี ไร้สารพิษก่อมะเร็ง กล่าวว่า “ปกติในหนึ่งวัน คนไทยหนึ่งคนจะสร้างขยะประเภทกล่องโฟม เฉลี่ยวันละ 2.3 กล่อง ถ้าคนไทยมี 60 ล้านคน ในหนึ่งวันจะสร้างขยะประเภทนี้สูงถึง 138 ล้านกล่องต่อวัน แต่ถ้าเป็นช่วงเทศกาลสงกรานต์  คนจะออกไปเที่ยวนอกบ้าน  เดินทางไปต่างจังหวัด เกิดพฤติกรรมแวะซื้ออาหารข้างทางรับประทานมากกว่าปกติ คาดว่าขยะประเภทกล่องโฟมน่าจะล้นกองขยะ มากกว่า 138 ล้านกล่องต่อวันอย่างแน่นอน  สร้างปัญหาขยะล้นโลก เพราะกว่ากล่องโฟมจะย่อยสลายใช้เวลากว่า 1,000 ปี และสารสไตรีนซึ่งใช้ในการผลิตโฟมยังอาจทำให้เป็นโรคมะเร็งได้อีกด้วย”
 
จากสถิติปริมาณขยะล้นโลกดังกล่าว ทำให้ นายแพทย์วีรฉัตร ผู้ผลิตบรรจุภัณฑ์อาหารไบโอชานอ้อย ออกแคมเปญรณรงค์ “สงกรานต์นี้ สนุกไม่เพิ่มขยะ”  ขึ้นในช่วงสงกรานต์ปีนี้ ถือเป็นแคมเปญใหม่ล่าสุดของเทศกาลสงกรานต์ นอกเหนือจากที่หลายๆหน่วยงานรณรงค์เรื่อง เมาไม่ขับ และสงกรานต์วัฒนธรรม โดยอยากเชิญชวนให้คนไทยรักษ์โลก เลือกก่อนใช้  คิดก่อนทิ้ง ลดขยะเพื่อโลก แม้ว่าปีนี้จะเป็นการรณรงค์ครั้งแรก แต่ก็ได้รับความร่วมมืออย่างดีจากมหาวิทยาลัยเชียงใหม่  ธนาคารออมสินในจังหวัดเชียงใหม่  และ สภ.ภูพิงค์ราชนิเวศน์ 
 


“เรารณรงค์เรื่องสงกรานต์ไม่เพิ่มขยะ เป็นปีแรกโดยเริ่มที่จังหวัดเชียงใหม่ก่อน เพราะทุกๆปี จะมีนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติขึ้นไปเล่นน้ำสงกรานต์ที่จังหวัดเชียงใหม่เป็นจำนวนมาก เมื่อนักท่องเที่ยวมาก ขยะก็จะมากตามไปด้วย  ซึ่งมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ก็เห็นด้วยกับสิ่งที่ไบโอชานอ้อยรณรงค์  โดยจะนำป้ายรณรงค์  สงกรานต์นี้ สนุกไม่เพิ่มขยะ ไปติดทั่วมหาวิทยาลัยและแหล่งท่องเที่ยวในจังหวัดพร้อมเชิญชวนให้นักศึกษาเห็นความสำคัญของสิ่งแวดล้อม  ให้เลือกก่อนใช้  ว่าภาชนะใส่อาหารประเภทใดดีต่อโลกและปลอดภัยต่อตัวเอง  และอะไรที่เป็นอันตรายทั้งต่อสิ่งแวดล้อมและทำให้เกิดภาวะเสี่ยงต่อการเป็นมะเร็ง  อีกทั้งก่อนทิ้งขยะทุกครั้งต้องหยุดคิด แยกขยะก่อนทิ้งเพื่อช่วยลดปริมาณขยะ และสุดท้ายช่วยลดพฤติกรรมสร้างขยะ เพื่อแก้ปัญหาขยะล้นโลก” นายแพทย์วีรฉัตร ผู้ผลิตบรรจุภัณฑ์อาหารไบโอชานอ้อย กล่าวถึงที่มาของแคมเปญดังกล่าว
 
สำหรับงานวิจัยเรื่องอันตรายของกล่องโฟมนั้น มีการพูดคุยกันในงานประชุมวิชาการโรคมะเร็งแห่งชาติ ครั้งที่ 11 ระหว่างวันที่ 14-16 มี.ค. ที่ผ่านมา ซึ่งจัดโดยสถาบันมะเร็งแห่งชาติ กรมการแพทย์ กระทรวงสาธารณสุข โดยระบุว่า โฟมถูกออกแบบมาให้ใช้เป็นภาชนะบรรจุอาหาร แต่ไม่เหมาะกับอาหารร้อน ซึ่งอาหารไทยส่วนใหญ่เป็นอาหารร้อน เช่น ก๋วยเตี๋ยว แกงร้อน ผัดต่างๆ หากนำกล่องโฟมไปใส่อาหารร้อน “สารสไตรีน” ซึ่งใช้ในขั้นตอนการผลิตโฟม อาจละลายปะปนกับอาหารได้ สารสไตรีนถูกจัดให้เป็นสารก่อมะเร็งในกลุ่ม 2B คือเป็นสาร (สารประกอบ) หรือส่วนผสมที่น่าจะเป็นสารก่อมะเร็งในคนได้  และถ้าปรุงรสอาหารที่อยู่ในกล่องโฟมด้วยน้ำส้มสายชูด้วยล่ะก็  กรดจะยิ่งไปกระตุ้นให้สารสไตรีนออกมามากขึ้น
 
ขณะที่ บรรจุภัณฑ์อาหารไบโอชานอ้อย ใช้วัตถุดิบจากเส้นใยธรรมชาติ(non-wood fiber) ได้แก่ เยื่อกระดาษจากชานอ้อย โดยกระบวนการผลิตเน้นคุณภาพและเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม ปลอดสารคลอรีนในการฟอกสีหรือที่เรียกว่า Elementary Chlorine-Free (ECF) ไม่ก่อให้เกิดของเสียจากกระบวนการผลิต นอกจากนี้ บรรจุภัณฑ์ทุกชิ้นยังผ่านกระบวนการฆ่าเชื้อด้วยแสง UV มีให้เลือกมากกว่า 70 แบบ ทั้งประเภท จาน ชาม ถาด ถ้วยน้ำ และกล่องมีฝาปิด โดยผลิตภัณฑ์มีสีขาว รูปทรงแข็งแรง สามารถใช้ได้กับอาหารทั้งร้อนและเย็น ปลอดภัยจากสารพิษปนเปื้อน ไร้สารก่อมะเร็ง สามารถทนอุณหภูมิที่ -40 ํC ถึง 250 ํC ใส่น้ำร้อนหรือน้ำมันได้ถึง 150 ํC เข้าเตาอบและไมโครเวฟได้ ที่สำคัญสามารถย่อยสลายโดยการฝังกลบดิน ภายใน 45 วัน  จึงไม่สร้างปัญหาขยะล้นโลก หาซื้อก็สะดวกมีขายที่ร้าน 7-11 ทุกสาขาและห้างสรรพสินค้าทั่วไป ดังนั้นนายแพทย์วีรฉัตร  กิตติรัตน์ไพบูลย์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท บรรจุภัณฑ์เพื่อสิ่งแวดล้อม จำกัด (มหาชน) จึงคาดหวังว่าบรรจุภัณฑ์อาหารไบโอชานอ้อย จะเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่ดีต่อโลก และดีต่อสุขภาพของคนไทย
 


หมายเหตุ : ผลิตภัณฑ์บรรจุอาหารไบโอชานอ้อย ได้รับความร่วมมือและสนับสนุนจากสถาบันนวัตกรรมแห่งชาติด้วย
 
ติดต่อข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ทีมประชาสัมพันธ์
คุณจันทรธณี พิสิทธิพร  (ปู)  086 886 4816  allsuccess2006@gmail.com
คุณรภัสสรณ์  ชมกลิ่น (โส) 084-100-8809  so.raphassorn@gmail.com


บทความ แนะนำ

โปรเจคสุดล้ำ! ตึกใต้ดิน 65 ชั้น แห่งแรกของโลก สถาปนิกได้ออกแบบสถาปัตยกรรมอันล้ำสมัยใจกลางเมืองแม็กซิโก ที่ ประกอบไปด้วยทั้งหมด 65 ชั้น ต่างจากสิ่งก่อสร้างทั่วไปสารสกัดเมล็ดลำไยพาสปาไทยโกอินเตอร์ เมื่อนำการนวดมาผสานเข้ากันนวัตกรรมสารสกัดเมล็ดลำไย ยิ่งช่วยเสริมประสิทธิ ภาพซึ่งกันและกันให้ดียิ่งขึ้น รวมภาพชุดแต่ง Toyota Vios บทความพิเศษเพราะเป็นความชื่นชอบของเจ้าของเว็บไซน์เอง และพอดีเพื่อนๆ ชอบถามหาภาพชุดแต่ง เลยรวบรวมไว้่ให้ดูซะเลยวิธีขับรถยนต์ ตอนน้ำท่วม บทความดีๆ ที่หยิบมาให้อ่านกัน เข้ากับสถานะการณ์ตอนนี้ กับวิธีขับรถยนต์ลุยน้ำท่วม เพื่อให้ปลอดภัยทั้งคน ทั้งรถรถลอยน้ำหนีน้ำท่วม จาก มทส การคิดค้นวิธีการป้องกันปัญหารถยนต์จมน้ำในพื้นที่น้ำท่วมสูง ด้วยวิธีห่อคลุมรถด้วยตาข่ายและผ้าใบ ช่วยให้รถยนต์ลอยน้ำ
Comment สำหรับสมาชิก 100Y Design.com เท่านั้น
กรอกรหัส =>
คำถามที่ต้องการคำตอบ แสดงความคิดเห็นธรรมดา
ไม่สามารถส่งข้อความได้ กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ สมัครสมาชิก
หมายเหตุ ระบบ Comment สำหรับสมาชิก จะทำให้ทีมงานของทางเว็บไซต์ทราบทันที่เมื่อมีสมาชิกฝากข้อความ หรือตั้งคำถามที่ต้องการคำตอบ ทางทีมงานจะพยายามหาคำตอบเพื่อที่มาตอบคำถามให้เร็วที่สุด
Comment สำหรับสมาชิก Facebook