เข้าสู่ระบบ | สมัครสมาชิก
100Y DESiGN

WEBSITE GRAPHIC DESIGN

การสร้างดิสโก้บอล เทคนิคการสร้างลูกบอลดิสโก้เพื่อใช้ในการตกแต่งเว็บเพจหรืองานต่างๆให้ดูสวยงามมีลูกเล่นมากขึ้น
เขียนโดย 100Y Design | 27 พฤษภาคม 2555 เวลา 13:51:22 น. | ผู้เข้าชม 3615 ครั้ง

ขั้นตอนการทำ

1. สร้าง file ใหม่ขึ้นมา แล้วไปที่ View ---> Show Grid เพื่อการสร้างลายของลูกบอลดิสโก้ที่ง่ายขึ้น จากนั้นให้ไปที่ View ---> Snap to Grid แล้วให้วาดรูปสี่เหลี่ยมโดยใช้ Rectangle Tool โดยใส่สีเป็นสีเทา ให้เราวาดรูปสีเหลี่ยมโดยกำหนดขอบเป็นสีขาวขนาด 1 pixel ใช้ Selection Tool ในการเลือกสี่เหลี่ยม รูป พร้อมกับกด Alt จากนั้นให้เลื่อนไปทางด้านขวาเพื่อทำการคัดลอกรูปจะได้ตามด้านล่างเลย 
2. กด Ctrl+D เพื่อคัดลอกรูปซึ่งแต่และแถวจะมีรูปสี่เหลี่ยมทั้งหมด 20 รูป แล้วกด Atl เพื่อคัดลอกแถวใหม่ขึ้นมา ทำซ้ำแบบนี้ไปเรื่อยๆจนได้ 20 แถว


 

 
3. ใช้ Selection Tool เพื่อเลือกสี่เหลี่ยม แล้วกด Shift เพื่อเลือกสี่เหลี่ยมให้ได้หลายๆรูปพร้อมกัน ให้เลือกแบบสุ่ม แล้วใส่สีเข้าไป ให้ใช้สีเทา ดำ ขาว ไล่สี รูปจะได้ออกมาดูสมบูรณ์ ให้เลือกแบบนี้ที่ช่องอื่นๆทำซ้ำแบบเดิม ก็จะได้รูปตามด้านล่าง

 


 
จากนั้นให้เลือกสี่เหลี่ยมทั้งหมด แล้วกด Atl จากนั้นให้เลื่อนรูปไปทางด้านขวาจะได้ตามด้านล่าง
 


 
ให้เปิด Symbols Paltte โดยไปที่ Window ---> Symbol สร้าง symbol ใหม่โดยเลือกสี่เหลี่ยมทุกๆรูปแล้วลากมาใส่ช่อง symbol 
 


 
4. จากนั้นให้วาดรูปวงกลม โดยใช้ Circle Tool ขณะวาดให้กด Shift เพื่อจะได้รูปวงกลมที่กลมสวยงาม แล้วให้วาดรูปสี่เหลี่ยมโดยให้รูปสี่เหลี่ยมอยู่บนรูปวงกลม ให้ขอบของสี่เหลี่ยมอยู่ตรงครึ่งกลางของรูปวงกลม จากนั้นให้เลือกรูปทั้งสองแล้วทำการเปิด Pathfinder Palette จากนั้นให้กด Alt แล้วทำการคลิก Subtract fron shape area ตามรูปด้วย วิธีนี้เป็นการสร้างรูปครึ่งวงกลม
 


 
                                                        

5. จากนั้นไปที่ Effect ---> 3D ---> Revolve ให้เลือก map Art แล้วเลือก symbol ที่เราได้สร้างไว้ในข้อสาม จากนั้นคลิกที่ Scale to fit แล้วกด OK ได้เลย
 

 
6. จากนั้นให้เลือกที่ Surface เป็น No Shading แล้วกด OK
 


 
หลังจากนั้นจะได้รูปที่สมบูรณ์เรียบร้อยแล้ว ให้เราทำการตกแต่งให้สวยงามได้เลย
 
 

Tag »  Illustrator 

บทความ แนะนำ

สีไล่น้ำหนักแบบ Gradient ใน Illustrator ใน Illustrator การไล่สีแบบ Gradient เป็นการไล่สีแบบที่ทำให้เกิดมิติ ทำให้ภาพดูมีความแปลกตา และภาพมีความน่าสนใจมากยิ่งขึ้นแนะนำเครื่องมือของโปรแกรม adobe illustrator สิ่งที่อยากจะแนะนำเป็นเรื่องแรก ก็คงจะเป็นเรื่องที่เกี่ยวกับเครื่องมือ ของ illustrator ซึ่งถ้าใช้ได้บ่อย ๆ ก็จะสามารถจดจำได้การทำภาพซูมแบบง่าย เทคนิคการทำภาพซูมแบบง่ายรับรองว่าง่ายจริงๆ ใช้เวลาเพยงไม่กี่นาทีสร้างกิ่งก้านดอกไม้ เทคนิคการสร้างกิ่งก้านดอกไม้ใช้ Illustrator ทำอักษรมีเงาให้ตัวอักษรดูมีมิติ บางครั้งการทำภาพใน Illustrator ต้องการภาพที่มีมิติ อาธิ การทำตัวอักษรที่เงาตกทอด ทำให้รู้สึกถึงการแสงส่งลงมากระทบวัตถุ
Comment สำหรับสมาชิก 100Y Design.com เท่านั้น
กรอกรหัส =>
คำถามที่ต้องการคำตอบ แสดงความคิดเห็นธรรมดา
ไม่สามารถส่งข้อความได้ กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ สมัครสมาชิก
หมายเหตุ ระบบ Comment สำหรับสมาชิก จะทำให้ทีมงานของทางเว็บไซต์ทราบทันที่เมื่อมีสมาชิกฝากข้อความ หรือตั้งคำถามที่ต้องการคำตอบ ทางทีมงานจะพยายามหาคำตอบเพื่อที่มาตอบคำถามให้เร็วที่สุด
Comment สำหรับสมาชิก Facebook