เข้าสู่ระบบ | สมัครสมาชิก
100Y DESiGN

WEBSITE GRAPHIC DESIGN

งาน Graphic Design มันดีอย่างไร ผมขอเอาความถนัด และประสบการณ์ด้านงานกราฟฟิคดีไซน์ โดยเฉพาะงานเว็บไซต์ดีไซน์มาแนะนำเพื่อเป็นแรงบันดาลใจให้น้องๆ อ่านกัน
เขียนโดย ตี๋น้อย | 06 กุมภาพันธ์ 2557 เวลา 17:47:03 น. | ผู้เข้าชม 4014 ครั้ง

มีน้องๆ หลายคนเคยถามมาว่า งาน Graphic Design โดยเฉพาะงานด้านการออกแบบเว็บไซต์ที่ผมทำอยู่ตอนนี้มันดีอย่างไร แล้วมันเป็นอาชีพที่มั่นคงไหม แล้วถ้าอยากจะทำงานอาชีพนี้บ้างต้องทำอย่างไรบ้าง ? วันนี้ผมเลยมาเขียนบทความเพื่อแนะนำน้องๆ ที่สนใจในอาชีพนี้ ตามประสบการณ์ของผมเอง ย้ำนะครับว่าเขียนและเรียบเรียงบทความตามประสบการณ์ที่ผ่านมาของผมเอง แต่ก็จะมีข้อมูลที่เป็นทฤษฎีที่ผมจะหามาจากแหล่งข้อมูลที่อ้างอิงได้มาประกอบด้วย ลองมาดูกันว่าจะเป็นอย่างไรบ้างความหมายของคำว่า Graphic Design
ก่อนอื่นเรามาทำความเข้าใจเกี่ยวกับคำว่า Graphic Design กันก่อนว่ามันหมายความว่าอะไร ตามความหมายที่ผมหามาได้จาก http://th.wikipedia.org กราฟิกดีไซน์ (อังกฤษ: Graphic design) คือการออกแบบรูปภาพสัญลักษณ์ที่มองเห็นด้วยตา (เป็นทัศนศิลป์อย่างหนึ่ง) และมีหน้าที่สื่อความหมายจากสัญลักษณ์สู่ความหมาย คนส่วนใหญ่มักเข้าใจผิดว่ากราฟิกดีไซน์เป็นงานที่ทำด้วยคอมพิวเตอร์หรือเป็นการสร้างแอนิเมชันสามมิติ ซึ่งในความเป็นจริง คอมพิวเตอร์เป็นเพียงเครื่องมือชิ้นหนึ่งที่ช่วยในการสร้างงานกราฟิกดีไซน์ได้ เช่นเดียวกับ ดินสอ ปากกา พู่กัน

ดังนั้นงานด้านกราฟฟิคดีไซน์จึงไม่ได้หมายความว่าเป็นงานที่เกี่ยวกับคอมพิวเตอร์เท่านั้น แต่เป็นงานที่มีลักษณะการออกแบบรูปภาพสัญลักษณ์ที่สามารถมองเห็นได้ด้วยตา ซึ่งสามารถใช้อุปกรณ์ในการออกแบบที่แตกต่างกันออกไปได้ตามรูปแบบของงาน เพื่อให้ได้รูปภาพที่ออกมาตามจุดประสงค์ที่ต้องการ อาธิ
- งานออกแบบเว็บไซต์ ใช้คอมพิวเตอร์เป็นหลักให้การออกแบบ
- งานออกแบบการ์ตูนอาจจะเป็นกราฟฟิคการ์ตูนจากคอมพิวเตอร์ หรือจากระดาษใช้ดินสอวาด
- งานออกแบบเสื้อผ้า ส่วนใหญ่จะใช้ดินสอให้การวาด
- งานออกแบบผลิตภัณฑ์ ก็ใช้ได้ทั้งดินสอหรือคอมพิวเตอร์
เป็นต้น


ทำงานด้าน Graphic Design ต้องใช้ความสามารถอะไรบ้าง
ทุกอาชีพที่เกี่ยวกับ Graphic Design จะต้องมีสิ่งที่เหมือนกันก็คือความสามารถทักษะการออกแบบและความคิดสร้างสรรค์ ซึ่งทั้งสองอย่างนี้มีความจำเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะความคิดสร้างสรรค์ ซึ่งจะเป็นตัวบ่งชีวัดระดับฝีมือของเรา คนที่เก่งด้าน Graphic Design ไม่ได้วัดกันที่ว่าคุณใช่เครื่องมืออะไรสร้างงาน คุณสร้างงานได้เร็วแค่ไหน หรือทักษะเทคนิคอะไรที่เอามาผลิตผลงาน แต่วัดกันที่ความคิดสร้างสรรค์ที่ไม่เหมือนใคร มีเอกลักษณ์เป็นของตนเอง และออกแบบมาได้ถูกใจลูกค้าหรือผู้ว่าจ้างได้มากแค่ไหน มันคงไม่ดีแน่ถ้าเราทำงานด้านกราฟฟิคดีไซน์โดยอาศัยการลอกเลียนแบบงานของคนอื่นๆ เอามาเป็นผลงานของเรา ส่วนทักษะการทำงานเราสามารถศึกษาหาความรู้ได้ตามสถาบันการศึกษา หรือแหล่งข้อมูลทั่วไปที่มีเยอะแยะในตอนนี้ ไม่ว่าจะเป็นหนังสือหรือข้อมูลในโลกออนไลน์


งาน Graphic Design มันดีอย่างไร
        -  จะมีสักกี่งานที่ทำแล้วตัวผู้ทำงานมีคุณค่ามากกว่าชิ้นงานที่ทำ ประมาณว่าถ้าไม่ใช่เราทำแล้ว  ก็จะไม่มีใครทำได้เหมือนของเราแน่นอน  ดังนั้นถ้าอยากได้งานในแบบของเราต้องจ้างเราเท่านั้น ผมลองยกตัวอย่างสักหนึ่งงานหนะที่ชิ้นงานมีค่ามากกว่าตัวผู้ทำงาน เช่นงานด้านเอกสารงานบัญชี ใครที่เรียนมาด้านนี่ก็สามารถทำงานได้เกือบเท่าเทียมกันหรือเหมือนกันด้วยซ้ำ ดังนั้นถ้าเรามาทำงานสาย ขาดงานบ่อย เรียนจบมาเกรดเฉลี่ยน้อย ก็มีสิทธิ์ตกงานได้ เพราะสามารถหาคนมาทำงานแทนได้โดยระบบงานไม่เสียหาย (การมาสาย ขาดงานบ่อย ไม่ได้เป็นนิสัยที่ดีไม่ว่าอาชีพไหนก็อย่าทำหนะ ผมแค่ยกตัวอย่าง)  แต่ถ้าเป็นอาชีพ Graphic Design ต่อให้เรียนมาด้วยกัน อาจารย์คนเดียวกัน เรียนที่เดียวกัน แต่ความสามารถในการทำงานจะไม่เท่ากันขึ้นอยู่กับความคิดสร้างสรรค์ที่เป็นเฉพาะของบุคคล และเมื่อเราได้รับหน้าที่ให้รับผิดชอบงานออกแบบสักชิ้นหนึ่ง ยิ่งเป็นงานระดับใหญ่ๆ แล้ว ถ้าเราทำงานไปได้ระยะหนึ่งการที่จะหาคนมาสานต่อเราก็จะหาได้ค่อนข้างยาก เพราะแต่ละคนมีแนวคิดที่ต่างกัน เคยได้ยินคำนี้บ้างไหม สมมติเราทำงานอยู่บริษัทออกแบบบริษัทหนึ่ง มีลูกค้ามาจ้างงานบริษัทนี้บ่อยๆ เพราะ "ติดใจที่ฝีมือเราไม่ได้ติดใจที่บริษัท" แล้วถ้าเราออกงานจากบริษัทนี้มา ลูกค้าก็ยังตามเรามาด้วย

        -  จะมีสักกี่งานที่ทำแล้วสามารถต่อยอดเป็นธุรกิจของเราเองได้ คนส่วนใหญ่ในสังคมไทยสมัยนี้มองหาแต่งานที่เป็นลูกจ้าง เรียนกันสูงๆ เพื่อออกมาเป็นลูกจ้างอยู่ใต้บังคับบัญชา จากวลีเด็ดๆ ที่ว่า "เรียนจบสูงๆ จะได้หางานทำง่ายๆ" ไม่เคยได้ยินว่า "เรียนสูงๆ จะได้ออกมาทำธุรกิจของตัวเองได้ง่าย"  ด้วยเหตุผลหลายประการที่คนส่วนใหญ่เรียนจบออกมาแล้วประกอบธุรกิจเองไม่ได้ หนึ่งในนั้นคือสายงานที่ได้เรียนได้ศึกษามา ไม่สามารถมาต่อยอดเป็นธุรกิจของเราเองได้ ถ้าจะประกอบธุรกิจของตัวเองต้องหันเหแนวทางและต้องศึกษาต่อเองในภายหลังต้องอาศัยระยะเวลาและความอดทน รวมไปถึงความเสี่ยงในชีวิตสูง เช่นคนทำงานออฟฟิตงานเอกสารอยู่ แต่อยากทำธุรกิจร้านกาแฟ ก็ต้องลงมือศึกษาเองเรื่องการทำกาแฟ วิธีการเปิดร้าน ซึ่งต้องทำควบคู่ไปกับการทำงานออฟฟิต ถ้าจะออกจากงานออฟฟิตมาทำร้านกาแฟเต็มตัวก็เสี่ยงเกินไป แต่งานด้าน Graphic Design เมื่อเรียนจบออกมาขั้นแรกก็ไปสมัครงานตามบริษัทเพื่อหาประสบการณ์และสะสมลูกค้าในระหว่างทำงานได้ พอทำงานเป็นลูกจ้างไปได้ระยะหนึ่ง มีฐานลูกค้าส่วนตัวมากพอก็สามารถออกมีเปิดธุรกิจเองได้โดยไม่มีความเสี่ยงมาก

        -  จะมีสักกี่งานที่ทำที่ไหนก็ได้ ไม่จำเป็นต้องทำในออฟฟิตเท่านั้น งาน Graphic Design เป็นงานที่ต้องอาศัยความคิดสร้างสรรค์ เลยไม่แปลกที่จะเห็นคนทำงานประเภทนี้นั่งทำงานตามร้านกาแฟ หรือสถานที่ที่ผ่อนคลาย เพื่อใช้ความคิด ใช้สมาธิ มีอุปกรณ์ไม่กี่อย่างก็สามารถทำงานได้ บ้างครั้งไปเที่ยวทะเล เที่ยวภูเขา ก็ยังทำงานได้ ขอแค่เพียงผลงานที่ได้ออกมาดีตามวัตถุประสงค์และเสร็จตามกำหนดระยะเวลาที่ต้องการ

       -  จะมีสักกี่งานที่สามารถปล่อยให้ผลงานทำเงินให้เราเองโดยที่ไม่ต้องทำงาน ลองคิดเล่นๆหนะ ถ้ามีลูกค้าให้เราออกแบบแผ่นพับ หรือโบว์ชัวร์ที่สำคัญๆ ต้องใช้ไปอีกนาน เมื่อเราออกแบบครั้งแรกเสร็จแล้ว  เอาไปสั่งพิมพ์ออกมาเป็นชิ้นงานให้ลูกค้าแล้ว เมื่อลูกค้าใช้เอกสารเหล่านั้นหมดก็จะต้องมาสั่งเราใหม่โดยไม่ต้องออกแบบอีก แค่เราไปสั่งโรงพิมพ์ให้ผลิตเพิ่ม เราก็ได้เงินส่วนต่างโดยที่ไม่ต้องทำอะไรเลย หรือถ้าจะยกตัวอย่างที่เห็นได้ชัดๆ คือเรื่องลิขสิทธ์เกี่ยวกับงานดีไซน์ ถ้าเราทำออกแบบรูปภาพอะไรสักอย่าง อาธิโลโก้ยอดฮิตต่างๆ ถ้าใครจะเอาโลโก้เราไปใช้ต้องจ่ายค่าลิขสิทธ์ให้เรา โดยที่เราไม่ต้องทำอะไรเลย จริงไหม

       - จะมีสักกี่งานที่ลงทุนน้อยมากแต่รายได้มากกว่า 100 เท่า อย่างที่บอกว่างาน Graphic Design ส่วนใหญ่ใช้อุปกรณ์ไม่มาก บางคนลงทุนซื้อดินสอ กระดาษ ในราคาหลักร้อย แต่สามารถสร้างงานถึงหลักหมื่นอาจจะถึงหลักล้านเลยก็ว่าได้ อยู่ที่ความสามารถส่วนบุคคลหนะ ถ้าจะลงทุนมากหน่อยก็อาจจะเป็นเครื่องคอมพิวเตอร์ดีๆ สักเครื่อง ก็ไม่น่าจะเกินห้าหมื่นมั้ง  อันนี้สำหรับกราฟฟิคอนิเมชั่นเลยหนะ พวกทำภาพ 3D ออกแบบการ์ตูนสามมิติ ออกแบบบ้าน จัดสวน อะไรประมาณนี้ แต่ผลงานที่ออกมาก็ขายได้หลักหมื่นถึงหลักแสนเหมือนกัน แล้วเครื่องคอมฯเครื่องนึงทำได้กี่ผลงงานหละ ออฟฟิตก็ไม่ต้องมี อยู่ในห้องนอนก็ทำได้ เมื่อเทียบกับธุรกิจอย่างอื่นเช่นค้าขาย ต้องลงทุนซื้อของ สร้างร้าน ใช้เงินหลักแสน ต้องใช้ระยะเวลานานพอสมควรที่จะขายของจนได้ต้นทุนกลับมา


ทั้งหมดนี้คือข้อดีของอาชีพ Graphic Design  ติดตามว่าอาชีพนี้จะสร้างความมั่นคงให้ชีวิตได้อย่างไรใน http://www.100ydesign.com/column.php?id=000924บทความ แนะนำ

รวมข้อมูลเกี่ยวกับรถคันแรก คำแนะนำสำหรับประชาชนในการขอใช้สิทธิ์ฯ ตามนโยบายรัฐบาลสำหรับรถยนต์ใหม่คันแรก ข้อมูลจากเว็บไซต์กรมสรรพสามิตฮวงจุ้ยภายในห้องชุด คอนโด หอพัก ฮวงจุ้ยลักษณะอับโชค, ลักษณะที่ดี และ การจัดห้องครัวที่ดี ลักษณะอับโชค ของที่พัก หอพัก ห้องเช่า คอนโด อ่านไว้เป็นประโยชน์ความทะนงตนของแมลงวัน นิทานเรื่องเล่าที่จะช่วยในการสอนเราให้รู้จักใช้ชีวิต อ่านแล้วรู้สึกสนุกและเป็นประโยชน์ดี เลยเก็บเอามาให้ลองอ่านเล่นๆ กันจบม.3 เลือกเรียนต่อสายอาชีพหรือสายสามัญดี จบมอต้นเลือกเรียนต่อสายไหนดี คำแนะนำดีๆจากความรู้พื้นๆ ไม่ใช่นักวิชาการ แต่อยากแนะนำน้องๆ เพราะผ่านมาจากประสบการณ์ตรงของชีวิตวิธีตรวจสอบทองคำขั้นพื้นฐานถึงมือออาชีพ ช่วงนี้ราคาทองคำสูงมากๆ ก็เลยเอาวิธีการสังเกตทองคำแท้หรือว่าทองปลอมมาฝากกัน อ่านไว้ประดับสมองเผื่อได้ใช้นะ ขอให้รวยๆ อิอิ
Comment สำหรับสมาชิก 100Y Design.com เท่านั้น
กรอกรหัส =>
คำถามที่ต้องการคำตอบ แสดงความคิดเห็นธรรมดา
ไม่สามารถส่งข้อความได้ กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ สมัครสมาชิก
หมายเหตุ ระบบ Comment สำหรับสมาชิก จะทำให้ทีมงานของทางเว็บไซต์ทราบทันที่เมื่อมีสมาชิกฝากข้อความ หรือตั้งคำถามที่ต้องการคำตอบ ทางทีมงานจะพยายามหาคำตอบเพื่อที่มาตอบคำถามให้เร็วที่สุด
Comment สำหรับสมาชิก Facebook