เข้าสู่ระบบ | สมัครสมาชิก
100Y DESiGN

WEBSITE GRAPHIC DESIGN

งาน Graphic Design มันดีอย่างไร (ตอน 2) งานประเภทนี้จะสร้างความมั่นคงให้ชีวิตได้อย่างไร เราลองมาดูกัน
เขียนโดย ตี๋น้อย | 04 กันยายน 2557 เวลา 12:11:34 น. | ผู้เข้าชม 3858 ครั้ง

หลายคนยังสงสัยว่าทำงานด้าน Graphic Design มันจะมั่นคงเหรอ เดียวก็เป็นศิลปิลใส่แห้งหลอก ขอบอกเลยว่าคำกล่าวนี้เป็นคำกล่าวโบราณมากๆ เอาง่ายๆ ทุกๆ คนลองมองรอบๆ ตัวดูว่าคุณเห็นสิ่งของอะไรบ้างที่เป็นงานออกแบบ Graphic Design ผมจะยกตัวอย่างให้เห็นๆเลยละกัน เริ่มจากสิ่งของที่เห็นชัดๆ ว่าเป็นงานออกแบบ Graphic Design เช่น ฉลากสินค้า, โลโก้สินค้า, ป้ายโฆษณา, โบว์ชัวร์, แผ่นพับ, หนังสือ, นิตยสาร, การ์ตูน ฯลฯ พวกนี้มีอยู่รอบตัวเรามากมายแค่ไหน ถัดมาคืองานออกแบบที่เป็นส่วนประกอบแต่หลายคนอาจะไม่ทราบว่าต้องมีพวก Graphic Design มาเกี่ยวข้อง เช่น สร้างบ้าน ตึกสวยๆ ตกแต่งห้อง ตกแต่งสวน แม้กระทั้งผลิตภัณฑ์ต่างๆ ที่เราจับต้องได้ต้องผ่านการออกแบบจาก Graphic Design มาทั้งนั้น จึงพูดได้ว่างานกราฟฟิคดีไซต์มีอยู่รอบตัวและเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตประจำวันไปแล้ว


จากข้อมูลข้างต้นจึงทำให้เห็นว่างานด้านนี้มีความสำคัญเป็นอย่างมาก แต่คนที่จะทำงานนี้ได้ต้องมีทักษะและความชอบในงานศิลป์ในตัว ซึ่งงานด้านศิลป์ใช่ว่าใครๆ ก็จะทำได้ คนที่ไม่มีพรสวรรค์ทางด้านนี้ก็ยากที่จะทำได้จริงไหม


งาน  Graphic Design สร้างความมั่นคงให้ชีวิตได้อย่างไร

งานด้านนี้ก็ไม่ต่างอะไรกับงานอื่นๆ ทั่วไปที่เรียนจบมาก็ต้องไปเป็นพนักงานเก็บเกี่ยวประสบการณ์ แต่อย่างที่ได้อธิบายในบทความที่แล้วว่าการทำงานด้านนี้สามารถสร้างรายได้ที่กำหนดเองตามความสามารถของเรา ทำมากได้มาก ทำน้อยได้น้อย บ้างครั้งทำครั้งดียวได้เงินตลอดๆ ไม่จำเป็นต้องเป็นลูกจ้างตลอดชีวิต แต่การออกมารับงานทำเองนั้นก็ต้องเหนื่อยกับการบริหารชีวิตและต้องมีความรับผิดชอบสูงเช่นเดียวกับธุรกิจส่วนตัวอื่นๆ แต่ความเสี่ยงน้อยกว่าเพราะลงทุนไม่มากเท่าธุรกิจอื่น ดังนั้นความมั่นคงขึ้นอยู่กับการที่เราจะขายงานให้กับใคร ลูกค้าเรามีมากน้อยแค่ไหน เราจะบริหารจัดการงานของเราได้ดีแค่ไหนนั้นเอง

บางคนอาจะบอกว่าถ้าเป็นเช่นนั้นแล้ว ถ้าเราไม่มีลูกค้าแล้วเราก็กินแกลบนะสิ คำตอบคือใช่เลยครับ แต่มันก็ไม่ต่างกับธุรกิจอื่นนี่ครับ ถ้าคุณๆ เปิดธุรกิจอื่นๆเช่นร้านขายเสื้อผ้า ร้านขายอาหาร ถ้าคุณไม่มีลูกค้าก็ต้องแย่เหมือนกันใช่ไหม ซ้ำแล้วธุรกิจพวกนี้มีต้นทุนสินค้าที่คุณต้องรับภาระด้วย หรือแม้แต่เป็นลูกจ้างพนักงานไปวันๆ ถ้าวันไหนไม่มีแรงทำงานแล้ว หรือโดนไล่ออก ถ้าโชคร้ายกว่านั้นบริษัทที่คุณทำปิดกิจการขึ้นมา มันก็แย่เหมือนกัน

หลายคนบอกว่างั้นก็ทำงานราชการสิ มั่นคงจะตาย แก่มาไม่ต้องทำงานก็ยังมีเงินใช้ เรื่องนั้นมันก็จริง แต่ถามกลับไปว่าสมัยนี้งานราชการเข้ากันง่ายๆ เหรอครับ ทุกๆคนก็พอจะทราบๆกันอยู่ แล้วทำงานราชการสามารถกำหนดเงินเดือนเองได้ไหม เมื่อไหรตำแหน่งเราจะขึ้น บางคนทำงานราชการทั้งชีวิตยังได้ตำแหน่งเท่าเดิม เงินเดือนก็พอใช้จ่ายไปวันๆ อยากได้ตำแหน่งสูงขึ้นไป ก็ต้องมีเทคนิคกันหน่อย บ้างครั้งผมยังเคยได้ยินหลายๆ คนบอกว่าการทำงานราชการขึ้นอยู่ที่ดวง ตั้งแต่เริ่มสมัครสอบแย่งชิงเข้าทำงาน จนถึงเข้าทำงานได้ยังต้องแล้วแต่ดวงว่าเจ้านายจะเห็นคุณค่าของเราผลักดันให้ตำแหน่งสูงขึ้นไหม และเมื่อชีวิตเราถ้าสามารถเลือกกำหนดเองได้ทำไมต้องรอแค่ดวงละครับ

งานทุกงาน ธุรกิจทุรกิจ มันมีความเสี่ยง ข้อดีข้อเสียด้วยกันทั้งนั้น แต่ถ้าเราวิเคราะห์ดูแล้วงานด้าน Graphic Design มีความเสี่ยงน้อกว่าและมีข้อดีอยู่หลายประการ มันก็เลยทำให้ดูมั่นคงกับชีวิตมากกว่า แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นขึ้นอยู่กับความสามารถของคุณเท่านั้นเอง
บทความ แนะนำ

วิธีตรวจสอบทองคำขั้นพื้นฐานถึงมือออาชีพ ช่วงนี้ราคาทองคำสูงมากๆ ก็เลยเอาวิธีการสังเกตทองคำแท้หรือว่าทองปลอมมาฝากกัน อ่านไว้ประดับสมองเผื่อได้ใช้นะ ขอให้รวยๆ อิอิ10 วิธีในการคิดต่างตามแบบแอปเปิล จากความสำเร็จของบริษัทแอปเปิล ทำให้หลายฝ่ายสงสัยและต้องการทราบว่า เบื้องหลังความสำเร็จและแนวคิดในแบบแอปเปิลนั้นเป็นอย่างไรรู้สู้ flood ตอนที่ 9 ตั้งหลัก หลังน้ำลด มาดูกันว่าเมื่อน้ำลด เราจะกู้บ้านตัวเองกลับมาได้ยังไง ตั้งแต่เตรียมสติก่อนเปิดประตูบ้าน เตรียมตัวทำความสะอาดวิธีตรวจเช็ครถยนต์ด้วยตัวเองก่อนเดินทาง กรณีที่คุณต้องการเดินทางไกล สิ่งแรกที่ต้องทำ คือ ตรวจเช็คสภาพรถยนต์ด้วยตัวคุณเองเพื่อช่วยให้เกิดมั่นใจในการขับขี่เรื่องราวไก่ชนที่น่ารู้ นานาสาระเกี่ยวกับไก่ชนไทย รวบรวมข้อมูลไก่ชน เรื่องราวเกี่ยวกับไก่ชนที่น่ารู้ ไก่ชนมีกี่ประเภท ต้นกำเนิดของไก่ชน
Comment สำหรับสมาชิก 100Y Design.com เท่านั้น
กรอกรหัส =>
คำถามที่ต้องการคำตอบ แสดงความคิดเห็นธรรมดา
ไม่สามารถส่งข้อความได้ กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ สมัครสมาชิก
หมายเหตุ ระบบ Comment สำหรับสมาชิก จะทำให้ทีมงานของทางเว็บไซต์ทราบทันที่เมื่อมีสมาชิกฝากข้อความ หรือตั้งคำถามที่ต้องการคำตอบ ทางทีมงานจะพยายามหาคำตอบเพื่อที่มาตอบคำถามให้เร็วที่สุด
Comment สำหรับสมาชิก Facebook